New Issues » “แกร็บ” ประกาศ 9 มาตรการรับมือ COVID-19

“แกร็บ” ประกาศ 9 มาตรการรับมือ COVID-19

6 มกราคม 2021
0

Newscurveonline.com : “แกร็บ ประเทศไทย” ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยและสุขอนามัยพร้อมส่งต่อความช่วยเหลือคนไทยท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกใหม่ ผ่านโครงการ “แกร็บแคร์ 2.0 #เราจะผ่านมันไปด้วยกัน” พร้อมประกาศ 9 มาตรการสำคัญเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการการเดินทางและบริการจัดส่งอาหาร-พัสดุ รวมถึงแนวทางการช่วยบรรเทาความเดือนร้อนแก่กลุ่มพาร์ตเนอร์คนขับ พาร์ตเนอร์ร้านอาหารและผู้ประกอบการรายย่อย

นางสาวจันต์สุดา ธนานิตยะอุดม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด “แกร็บ ประเทศไทย” เผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกใหม่ “แกร็บ ประเทศไทย” ได้ติดตามสถานการณ์และให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดได้ประกาศยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย ครอบคลุมทั้งบริการการเดินทางและบริการจัดส่งอาหาร-พัสดุ เพื่อขานรับนโยบายของภาครัฐในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยส่งเสริมให้พาร์ตเนอร์คนขับ พาร์ตเนอร์ร้านค้า รวมถึงผู้ใช้บริการ ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานต่าง ๆ ภายใต้สังกัดกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด รวมถึงได้ประกาศปรับเวลาการให้บริการในจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดฯ ให้สอดคล้องกับการประกาศนโยบายจำกัดเวลาเปิด-ปิดสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด พร้อมกันนี้ยังได้ส่งต่อความช่วยเหลือไปยังผู้ประกอบการไทย พาร์ตเนอร์ร้านค้าและคนขับ ผ่านความร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจในการส่งมอบสิ่งของจำเป็น การเสริมสร้างทักษะดิจิทัล และการเพิ่มโอกาสในการหารายได้ให้แก่คนไทยผ่านแอปพลิเคชันแกร็บ

ทั้งนี้ “แกร็บ ประเทศไทย” ได้ประกาศ 9 มาตรการยกระดับความปลอดภัยและสนับสนุนการดำรงชีวิตและธุรกิจของคนไทย ประกอบด้วย 

  • ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยรับมือ COVID-19 ระลอกใหม่

1.ตอกย้ำความปลอดภัยด้วยมาตรการจัดส่งอาหารแบบไร้สัมผัส (Contactless Delivery) โดยให้พาร์ตเนอร์คนขับเว้นระยะห่างกับลูกค้าอย่างน้อย 2 เมตรตลอดเวลา นำอาหาร หรือพัสดุแขวนไว้หน้าประตู หรือจุดที่ลูกค้าต้องการ รวมถึงการรอรับอาหารที่ร้านจะต้องยืนห่างกันไม่น้อยกว่า 1 เมตร พร้อมหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินสด โดยส่งเสริมให้ลูกค้าชำระค่าบริการผ่านบัตรเครดิต หรือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (GrabPay หรือ GrabPay Wallet) แทน

2.ยกระดับสุขอนามัยด้านอาหารด้วยสัญลักษณ์ “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย” (Clean Food Good Taste) โดยต่อยอดความร่วมมือกับกรมอนามัย เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในยุคนิวนอร์มัลด้วยการแนะนำร้านอาหารที่ได้รับป้ายสัญลักษณ์รับรองมาตรฐาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย” (Clean Food Good Taste) พร้อมสื่อสารกับพาร์ตเนอร์ร้านอาหารเพื่อกระตุ้นให้รักษามาตรฐานด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยในการปรุงอาหาร เช่น การวัดอุณหภูมิและตรวจเช็กความปลอดภัยของพนักงานร้าน การสวมหน้ากากและการล้างมือ การทำความสะอาดครัวและอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงการเตรียมจุดรับอาหารที่เหมาะสมให้กับพาร์ตเนอร์คนขับ

3.จับมือพันธมิตรภาคเอกชนพร้อมแจกอุปกรณ์เพื่อสุขอนามัยแก่พาร์ตเนอร์คนขับ โดยร่วมมือกับ Welcare ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท เท็กซ์ไทล์เพรสทีจ จำกัด (มหาชน) หรือ TPCORP ในเครือสหพัฒน์ในการแจกหน้ากากอนามัย Welcare Black Edition รวมกว่า 100,000 ชิ้นให้แก่พาร์ตเนอร์คนขับทั่วประเทศ และร่วมมือกับ  บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) ภายใต้แบรนด์ “เดทตอล” (Dettol) ในการมอบเจลล้างมือและสเปรย์แอลกอฮอลจำนวน 23,000 ชิ้นให้แก่พาร์เนอร์คนขับทั่วประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2563 เป็นต้นไป รวมไปถึงความร่วมมือกับ “ยูนิลีเวอร์” ในการแจกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ “ไลฟ์บอย” และหน้ากากผ้ารวม 9,000 ชิ้น โดยจะเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2564 เป็นต้นไป

4.เพิ่มความคุ้มครองผ่านประกันชีวิตและสุขภาพให้แก่พาร์ตเนอร์คนขับ ผ่านความร่วมมือกับ “เมืองไทยประกันชีวิต” ในการจัดทำประกันชีวิตและสุขภาพกลุ่มเพื่อคุ้มครองรายได้ให้แก่พาร์ตเนอร์คนขับและพาร์ตเนอร์ผู้จัดส่งอาหาร-พัสดุ โดยมอบเงินชดเชยจำนวน 500 บาทต่อวัน สูงสุด 15 วัน เมื่อเข้าพักรักษาตัวหากป่วยเป็นโรค COVID-19

  • สนับสนุนคนไทยรับมือ COVID-19 ระลอกใหม่

5.สนับสนุนร้านค้าคนไทย (Local Restaurant) โดยเพิ่มช่องทางโปรโมตพาร์ตเนอร์ร้านอาหารขนาดเล็กและผู้ประกอบการรายย่อย ผ่านการโฆษณาบนแบนเนอร์ (Banner Ads) บนแอปพลิเคชันแกร็บ การสร้างไอคอน Support Local Restaurant บนแกร็บฟู้ดเพื่อเพิ่มการรับรู้และเข้าถึงของร้านค้าคนไทย

6.เร่งขั้นตอนการรับสมัครพาร์ตเนอร์ร้านอาหารและร้านสะดวกซื้อ ทั้งในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัดเหลือเพียง 3-5 วัน (จากเดิม 7-10 วัน) โดยใช้การรับสมัครผ่านทางเว็บไซต์ http://www.grabmerchantth.com และเพิ่มจำนวนทีมงานรับสมัครพาร์ตเนอร์ฯ ขึ้นกว่าเท่าตัวเพื่อรองรับการสมัครและการเปิดร้านค้าให้เข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์มแกร็บฟู้ดและแกร็บมาร์ทให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการหารายได้ผ่านแอปพลิเคชั่นแกร็บ

7.เปิดให้พาร์ตเนอร์คนขับแกร็บคาร์และแกร็บแท็กซี่จำนวน 47,000 รายสามารถรับงานจัดส่งอาหารผ่านรถยนต์แทนบริการการเดินทาง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อเป็นการปลดล็อกการสร้างรายได้ให้กับพาร์ตเนอร์คนขับกลุ่มนี้และเพื่อพร้อมรับปริมาณการสั่งอาหารที่อาจจะเพิ่มขึ้นหลังจากที่มีการประกาศให้ผู้บริโภคกลับไปรับประทานที่บ้านในช่วงเวลา 21.00-06.00 น. ในพื้นที่กทม.

8.เพิ่มช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับสุขอนามัย อาทิ หน้ากากอนามัย, สเปรย์แอลกอฮอล์, เจลล้างมือ ฯลฯ จากร้านค้าต่าง ๆ เช่นร้าน TopsMarket, TopsDaily, Tesco Lotus, MaxValu,Beautrium, และ OfficeMate ผ่านบริการแกร็บมาร์ท เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคในการจัดหาของใช้เพื่อสุขอนามัยและของจำเป็นในช่วงการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกใหม่

9.ติดอาวุธและทักษะในการประกอบอาชีพที่จำเป็นแก่ผู้ประกอบการรายย่อยและพาร์ตเนอร์ร้านอาหาร-คนขับ ผ่านโครงการ GrabAcademy powered by depa สร้างอาชีพกับมือโปร ผสานความร่วมมือกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ “ดีป้า” และพันธมิตรด้านการเรียนรู้ Klasssi powered by KBank โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปที่ https://www.grabmerchantth.com/training 

ทั้งนี้ หากผู้ใช้บริการ รวมถึงพาร์ตเนอร์คนขับมีความกังวลหรือมีข้อสงสัยประการใด สามารถติดต่อ “แกร็บ” ได้ทาง ศูนย์บริการลูกค้าทางโทรศัพท์ (Customer Service) หมายเลข 0 2021 2530 ระหว่างเวลา 08.00-24.00 น. หรือผ่านศูนย์ช่วยเหลือ (Help Centre) ผ่านช่องทางออนไลน์และในแอปพลิเคชันของ “แกร็บ” ซึ่งเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง