MICE & Travel » สุโขทัย ชวนร่วมงาน “เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2563”

สุโขทัย ชวนร่วมงาน “เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2563”

5 ตุลาคม 2020
0

Newscurveonline.com : จังหวัดสุโขทัย เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมสัมผัสเสน่ห์อันงดงามของ “งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปีพุทธศักราช 2563” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรุ่งเรืองในอดีตสู่ยุคสมัยใหม่ ผ่านการชูจุดเด่นด้านวัฒนธรรมดั้งเดิม กระทงพระราชทาน และการจุดพลุตะไลไฟพะเนียง โดยงานจะจัดขึ้น ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่ถูกขึ้นทะเบียนโดยองค์การยูเนสโก ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ เป็นประเพณีที่สืบเนื่องมายาวนานตั้งแต่สมัยสุโขทัย เป็นงานที่สะท้อนให้เห็นถึงความวิจิตระการของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมอันดีงามของชาวไทยโบราณ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดแห่งการจัดงานลอยกระทงในประเทศไทย ในปีนี้ สำนักงานจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย เดินหน้าสานต่อกิจกรรมดังกล่าว เพื่อนำเสนอศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวสุโขทัยให้ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลก ตลอดจนเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ นำรายได้สู่ชุมชน พร้อมทั้งส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศให้กลับมาฟื้นตัวได้อย่างยั่งยืนอีกครั้ง

 

กิจกรรมที่สำคัญและโดดเด่นของงาน ได้แก่ การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ณ บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างต้องการมาเยี่ยมเยือนมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก เนื่องจากมีการจัดแสดงเพียงปีละครั้งเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่ไฟพระฤกษ์ และพระประทีปพระราชทานรอบเมืองสุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อบวงสรวงบูรพกษัตริย์แห่งเมืองสุโขทัยอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา ทั้งยังมีการแสดงแสง สี เสียง เรื่อง “ความรุ่งเรืองเมืองสุโขทัย” เพื่อบอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาตร์ของกรุงสุโขทัยสมัยเป็นราชธานีเมื่อกว่า 700 ปี ที่ผ่านมา จวบจนเข้าสู่ยุคปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตวิถีชีวิตตลาดโบราณ (ตลาดแลกเบี้ย) และการแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ไปจนถึงกิจกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิถีชีวิตสมัยอดีต อาทิ กิจกรรมประกวดพนมหมาก พนมดอกไม้ โคมชักและโคมแขวน เพื่อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และกิจกรรมการประกวดนางนพมาศ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของประเพณีลอยกระทง ตลอดจนพิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุขผ่านการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า พร้อมร่วมรับประทานอาหารข้าวขวัญวันเล่นไฟ เพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต

สำนักงานจังหวัดสุโขทัย รายงานว่า ในปี 2563 ถือเป็นปีที่ 44 ที่ จังหวัดสุโขทัยจัดงาน “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ” ประจำจังหวัดสุโขทัยขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่าประเทศไทยจะเผชิญหน้ากับความท้าทายต่าง ๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่เรายังคงมุ่งมั่นในการผลักดันให้กิจกรรมนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พี่น้องชาวไทย ตลอดจนนักท่องเที่ยวสามารถเข้าสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งประเพณีลอยกระทงประจำเมืองได้ โดยในปีนี้มีการจัดกิจกรรมให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น พร้อมด้วยการจัดนโยบายการรักษาความปลอดภัยจากทางภาครัฐ เพื่อสร้างความรื่นรมย์อย่างดีที่สุดให้แก่แขกผู้มาเยือน นอกจากนี้ยังถือเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ไปจนถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ ให้กลับมาฟื้นตัวได้อย่างเข้มแข็งอีกครั้ง

ภายในงานยังมีอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญที่เเขกผู้มาเยือนไม่ควรพลาดคือ การสาธิตวิถีสินค้าหัตถศิลป์จากชุมชนชาวสุโขทัยที่รวบรวมงานไอเดียสุดล้ำของชาวพื้นบ้านมาให้ผู้ร่วมงานได้รับชมกันอย่างตื่นตาตื่นใจ โดยแบ่งออกเป็น งานผืนผ้าวิถีสร้างสรรค์ งานหัตถกรรมสร้างสรรค์ ไปจนถึงงานแสดงเมนูอาหารสร้างสรรค์ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้อร่อยเพลิดเพลินไปกับเมนูพื้นเมืองได้อย่างจุใจ

ร่วมสัมผัสเสน่ห์ของประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมของจังหวัดสุโขทัย พร้อมรับชมการแสดงพลุโบราณครั้งยิ่งใหญ่ ที่ไม่สามารถหาดูที่ไหนได้อีกได้ที่ “งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปีพุทธศักราช 2563” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และดูข้อมูลของงานได้ที่ https://www.facebook.com/SukhothaiLoiKrathongFestival/