New Issues » “ช่อง 8” รุกตลาด OTT จับมือ iQIYI เปิดตัว “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์” สร้างปรากฏการณ์ ดูพร้อมกันทั่วโลก

“ช่อง 8” รุกตลาด OTT จับมือ iQIYI เปิดตัว “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์” สร้างปรากฏการณ์ ดูพร้อมกันทั่วโลก

8 พฤศจิกายน 2020
0

Newscurveonline.com : ช่อง 8 รุกแพลตฟอร์มออนไลน์ ขายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ ส่งผลงานระดับมาสเตอร์พีซของอาร์เอส เรื่อง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” ในรูปแบบซีรีส์ ลงจอช่อง 8 และ iQIYI (อ้ายฉีอี้) แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์อันดับ 1 จากประเทศจีน สามารถดูออนไลน์ได้พร้อมกันทั่วโลก บนแอปพลิเคชัน iQIYI (อ้ายฉีอี้) และเว็บไซต์ iQ.com ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เริ่มตอนแรก 12 ธันวาคม 2563 ถือเป็นปรากฎการณ์ครั้งสำคัญและครั้งแรกที่คอนเทนต์ไทยจากช่อง 8 จะได้ออกอากาศพร้อมกันทั่วโลก พร้อมเผยแผนปี 2564 เตรียมนำภาพยนตร์ดังในอดีตของอาร์เอส มาผลิตเป็นซีรีส์ เพื่อป้อนให้กับ OTT ชั้นนำของประเทศไทย ให้ผู้ชมได้ดูกันตลอดทั้งปีอีกด้วย

นางสาวนงลักษณ์ งามโรจน์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 เปิดเผยว่า ปัจจุบันพฤติกรรมและช่องทางการรับชมคอนเทนต์เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะผู้ให้บริการด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT กลายเป็นสื่อที่น่าจับตามองที่สุด เนื่องจากได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้บริโภคยุคใหม่ที่มีข้อได้เปรียบในการเข้าถึงได้ง่ายและนำเสนอเนื้อหาที่หลากหลาย ผู้ชมสามารถเพลิดเพลินกับบริการสตรีมมิ่งไม่ว่าเมื่อใดหรือที่ไหนก็ได้โดยไม่จำกัด จึงเป็นคำตอบที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ที่ยืดหยุ่นในยุคดิจิทัล โดยมีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่าอาจมีผู้ชมทั่วประเทศรวม 1.3 ล้านราย เพิ่มขึ้น 18.80% จากปี 2561 ที่มียอดผู้ชมรวม 1.09 ล้านราย และจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.1 ล้านรายในปี 2566

สำหรับ ช่อง 8 ถือเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งที่ผลิตคอนเทนต์ตอบโจทย์กลุ่ม Mass ในอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย คอนเทนต์มีรสชาติและเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Finished Program และการทำออริจินัลคอนเทนต์ โดยเลือกนักแสดงจากทั้งในและนอกสังกัด เพื่อให้คอนเทนต์มีแม่เหล็กในการดึงดูดผู้ชมที่หลากหลายและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันช่อง 8 มี Social Networking Service (SNS) ที่มีผู้ติดตามมากถึง 30 ล้านคน (Facebook, YouTube, IG, TikTok) และคาดว่าในปี 2564 จะมีผู้ชมมากกว่า 40 ล้านคน”

ล่าสุด ช่อง 8 สร้างเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ให้กับแฟน ๆ ละครและซีรีส์ด้วยการจับมือ iQIYI (อ้ายฉีอี้) แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์อันดับ 1 จากประเทศจีน นำภาพยนตร์ดัง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” ภาพยนตร์ไทยที่อยู่ในความทรงจำของคนยุค 90 ที่เคยครองตำแหน่งภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในยุคหนึ่ง หยิบขึ้นมาดัดแปลงเป็นซีรีส์ 12 ตอน โดยใช้ชื่อว่า “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์” และยังได้ เต๋า-สมชาย เข็มกลัด, นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา และ โมทย์-ปราโมทย์ แสงศร ผู้รับบท ไม้-ป้อน-เม่น ในอดีต กลับมาร่วมแสดงในซีรีส์เรื่องนี้อีกด้วย พร้อมส่งไม้ต่อให้กับนักแสดงเจเนอเรชั่นใหม่ที่จะมาถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครในยุค 2020 ให้มีความพิเศษมากยิ่งขึ้น นำโดย “โอห์ม-ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ” รับบทเป็น ไม้ “สิงโต-ปราชญา เรืองโรจน์” รับบทเป็น เม่น และ “น้ำตาล-ทิพย์นารี วีรวัฒโนดม” รับบทเป็น ป้อน กำกับการแสดงโดย ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง พร้อมทั้งจะมาปลุกตำนานวลีฮิตติดปาก “เราไม่ได้รักใครง่ายๆ อย่างที่นายคิดนะ” ให้กลับมาฮิตกระหึ่มโซเชียลอีกครั้ง

“โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์” ถือเป็นซีรีส์เรื่องแรกของ ช่อง 8 ที่จะสร้างปรากฏการณ์การออกอากาศเวลาไพรม์ไทม์ไปพร้อมกันทั่วโลก ในรูปแบบคู่ขนานผ่านแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ iQIYI (อ้ายฉีอี้) และแน่นอนว่าจะได้อรรถรสทั้งภาพและเสียงที่คมชัด เพราะ iQIYI (อ้ายฉีอี้) ได้นำเทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาคุณภาพของภาพให้เป็นระดับ Full HD และเสียงระบบ Dolby Atmos เสมือนดูในโรงภาพยนตร์ อีกทั้งยังเป็นการขยายฐานผู้ชมละครไทยในต่างประเทศให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยสามารถรับชมผ่านทางหน้าจอ ช่อง 8 และแอปพลิเคชัน iQIYI (อ้ายฉีอี้) รวมถึงเว็บไซต์ iQ.com พร้อมกันทั่วโลก ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.40 น. เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 12 ธันวาคม 2563

“ในปี 2564 ช่อง 8 ได้วางแผนนำภาพยนตร์ของ อาร์เอส ที่เคยโด่งดังในอดีต เป็นตัวเสริมทัพในการจับมือกับพันธมิตร OTT ชั้นนำต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้ภาพรวมการบริหารธุรกิจคอนเทนต์ของ ช่อง 8 มีรายได้ที่เติบโตจากปี 2563 เพิ่มขึ้น 20% เป็นอย่างต่ำ” นางสาวนงลักษณ์ กล่าวในตอนท้าย

ด้าน นายผ่านศึก ธงรบ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหา iQIYI กล่าวเสริมว่า เราเชื่อมั่นในศักยภาพของคอนเทนต์และช่อง 8 ในการสร้างและขยายฐานการรับชมทั้งในและต่างประเทศ ทั้งกลุ่มผู้ชมร่วมสมัยและผู้ชมยุคใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของ iQIYI  (อ้ายฉีอี้) โดยในช่วงที่ผ่านมามียอดผู้ชมต่อเดือนสูงกว่า 600 ล้านคน สะสมผู้ใช้งานแบบสมาชิก หรือ VIP ทะลุ 100 ล้านคน เป็นรายแรกในประเทศจีน และมียอดผู้ใช้งานเติบโตแล้วถึง 4% ในครึ่งปีแรกจากการเริ่มเปิดให้บริการในต่างประเทศทั่วโลก ซึ่งประเทศไทยเองเดินหน้าจับมือกับผู้ผลิตและสถานีโทรทัศน์ชั้นนำต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการแนะนำคอนเทนต์เอเชียคุณภาพระดับโลกที่มีอยู่บนแพลตฟอร์มกว่า 3 พันเรื่อง ทั้งคอนเทนต์จีน ซีรีส์เกาหลี การ์ตูนญี่ปุ่น โดยสำหรับคอนเทนต์ไทยก็ได้ตั้งเป้าทำตลาดอย่างมีนัยสำคัญ ไม่ใช่เฉพาะในประเทศ แต่ยังส่งออกสู่ตลาดโลกเพื่อส่งเสริมศักยภาพนักแสดงไทยและคอนเทนต์ไทยด้วย

ไม่เพียงแต่ “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์” เท่านั้น iQIYI (อ้ายฉีอี้) ยังผลักดันภาพยนตร์ไทยในตำนานจากอาร์เอส 11 เรื่อง อาทิ แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า, Sex Phone คลื่นเหงาสาวข้างบ้าน, มือปืน/โลก/พระ/จัน, ล่องจุ๊น ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน, เกิดอีกทีต้องมีเธอ รวมถึงโลกทั้งใบให้นายคนเดียว นำแสดงโดย เต๋า-สมชาย, นุ๊ก-สุทธิดา และ โมทย์-ปราโมทย์ ส่งออกให้ชมฟรี บนแอปพลิเคชัน iQIYI (อ้ายฉีอี้) และเว็บไซต์ iQ.com ผ่านเทคโนโลยีเหนือชั้นที่ทำให้ภาพและเสียงคมชัดได้อรรถรสในการรับชมมากขึ้นด้วย