New Issues » “ไอคอนสยาม” ครองอันดับ 1 โครงการพัฒนาอสังหาฯ เพื่อการค้าปลีกดีที่สุดในโลก

“ไอคอนสยาม” ครองอันดับ 1 โครงการพัฒนาอสังหาฯ เพื่อการค้าปลีกดีที่สุดในโลก

8 พฤศจิกายน 2020
0

Newscurveonline.com : “ไอคอนสยาม” คว้ารางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards 2020 ในฐานะโครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลก จากสมาคมศูนย์การค้าโลก เอาชนะโครงการที่เข้าแข่งขันจากทั่วโลกกว่า 100 โครงการ ด้วยความล้ำเลิศของคอนเซ็ปต์การพัฒนาโครงการที่มีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความงดงามของศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทยไปกับนวัตกรรมที่ล้ำสมัยได้อย่างลงตัว โดยได้รับการยกย่องให้เป็นบรรทัดฐานใหม่ของวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกโลก  

นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม และกรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า ในปี 2563 สมาคมศูนย์การค้าโลก หรือ International Council of Shopping Centers (ICSC) ได้มีการประกาศผลรางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards 2020 ผ่านช่องทางออนไลน์เมื่อเร็ว ๆ นี้  แทนที่จะมีการรับรางวัลในงาน Gala Dinner ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ดังที่เคยปฏิบัติมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID – 19 โดยพวกเรารู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำ “ไอคอนสยาม” ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลกถึง 3 ครั้ง

การคว้ารางวัลครั้งนี้ถือเป็นบทพิสูจน์ที่ชัดแจ้งว่าโครงการที่เป็นของคนไทยไม่เป็นรองใครในเวทีโลก ซึ่งความสำเร็จของโครงการนี้เกิดจากการรวมพลังครั้งยิ่งใหญ่ภายใต้แนวคิด “การรวบรวมสิ่งที่ดีที่สุดของไทยผสานรวมกับสิ่งที่ดีที่สุดของโลกเข้าไว้ด้วยกัน”  โดยเป็นผลงานความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญในแขนงต่าง ๆ กว่าหลายร้อยคนจาก 4 ทวีปทั่วโลกรวม 15 ชาติ และผู้เชี่ยวชาญชั้นยอดของไทย สถาปนิก มัณฑนากร วิศวกร ศิลปิน ช่างฝีมือ ผู้นำชุมชนจากหลายจังหวัดทั่วไทย รวมถึง ภาคราชการ และธุรกิจค้าปลีกกว่า 1 พันราย ด้วยความปรารถนาที่จะสร้างสัญลักษณ์ขึ้นใหม่ให้เป็นตัวแทนจินตนาการแห่งยุคที่รวบรวมความเป็นเลิศและนวัตกรรมใหม่ในทุกมิติ รางวัลทั้งสิ้นนี้มีความหมายอย่างยิ่งกับบุคคลทุกภาคส่วนที่ร่วมแรงร่วมใจกันพัฒนาโครงการนี้ เพราะสื่อให้เห็นถึงความยกย่องนับถือที่วงการสำคัญทั่วโลกมอบให้แก่ประเทศไทย

นางชฎาทิพ จูตระกูล พร้อมด้วยทีมนักออกแบบ และวิศวกร

ไอคอนสยาม” เป็นโมเดลของการทำธุรกิจด้วยแนวความคิดใหม่ที่ริเริ่มในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ให้เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ทั้งองค์ประกอบภายในโครงการ รูปแบบการนำเสนอประสบการณ์และวิธีการพัฒนาและบริหารธุรกิจ โดยใช้กลยุทธ์ “ร่วมกันรังสรรค์ (Co-creation) และการสร้างคุณค่าสมประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย (Creating Shared Values)”

นางชฎาทิพ  กล่าวด้วยว่า “ไอคอนสยาม” เป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนในสเกลที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่ใดในโลก สามารถส่งต่อประโยชน์ สร้างความเจริญรุ่งเรืองไปสู่ชุมชนและธุรกิจที่รายล้อมได้อย่างมาก รวมทั้งเป็นปัจจัยสำคัญที่พัฒนาธนบุรีให้ผงาดขึ้นเป็นมหานครอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ “ไอคอนสยาม” ยังได้อุทิศพื้นที่กว่า 30% ของพื้นที่โครงการให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพื่อส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็กจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย ทำให้ธุรกิจครอบครัวจำนวนกว่า 3 หมื่นรายที่มีฝีมือและมีสินค้าที่โดดเด่น แต่ไม่มีโอกาสเข้าถึงตลาดระดับชาติ ได้เป็นที่รู้จักและเติบโตในระดับสากล โดยเชื่อว่าแนวคิดในการทำธุรกิจแบบนี้จะเป็นรูปแบบธุรกิจแห่งอนาคตที่นำไปสู่ความยั่งยืนอย่างแท้จริง”  

นับเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงระยะเวลาเพียง 3 ปีที่ “สยามพิวรรธน์” สามารถพาโครงการของสยามพิวรรธน์ ไปคว้ารางวัลที่ 1 ของโลกทางด้านการออกแบบพัฒนาโครงการค้าปลีก ได้สำเร็จ โดย “ไอคอนสยาม” ได้รับรางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards จากสมาคมศูนย์การค้าโลก (ICSC) ในปี 2020 และก่อนหน้านั้น “สยามดิสคัฟเวอรี่” ได้รับรางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards จากสมาคมศูนย์การค้าโลก (ICSC) ในปี 2018

รางวัลเกียรติยศของไอคอนสยามในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งรางวัลสำคัญแห่งความสำเร็จของสยามพิวรรธน์ ตอกย้ำจุดยืนในฐานะผู้พลิกเกมธุรกิจครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งนี้ “ไอคอนสยาม” ได้คว้ารางวัลหลากหลายสาขาจากเวทีชั้นนำระดับโลกมาแล้วก่อนหน้านี้ถึง 12 รางวัลในปี 2019 อาทิ รางวัลชนะเลิศ Prix Versailles South Asia and the Pacific 2019 สาขา Shopping Malls, รางวัลชนะเลิศ Gold Stevie Award 2019 สาขา Art, Entertainment & Public – Art Event จาก The International Business Awards การประกวดธุรกิจนานาชาติประจำปี 2019 (ประจำปี ครั้งที่16) รางวัลชนะเลิศ 3 รางวัล จากสมาคมศูนย์การค้าโลก หรือ International Council of Shopping Centers (ICSC) Asia Pacific Awards อันได้แก่สาขา ให้การสนับสนุนธุรกิจรายย่อยดีที่สุด (Marketing – Business-to-Business (B2B), รางวัลงานเปิดตัวดีที่สุด (Marketing – Grand Opening, Expansion & Renovation), แคมเปญการประชาสัมพันธ์ที่ดีที่สุด (Public Relations and Events)

ทั้งนี้ “ไอคอนสยาม” นับเป็นโครงการเดียวจากประเทศไทยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากสมาคมและสถาบันชั้นนำของโลกได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์