MICE & Travel » 5 เหตุผลที่ทั่วโลกอยากมา Work-Cation ในไทย

5 เหตุผลที่ทั่วโลกอยากมา Work-Cation ในไทย

12 พฤศจิกายน 2020
0

Newscurveonline.com : เมื่อการท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบนิวนอร์มัล Airbnb จึงได้พบเทรนด์ใหม่ที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทยคือ คนไทยมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมขยายเวลา Work-Cation มากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนสถานที่ทำงานไปยังสถานที่ต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการพักผ่อนท่องเที่ยวในคราวเดียวกัน

ผลการสำรวจล่าสุดของ Airbnb ที่ทำร่วมกับ YouGov บริษัทข้อมูลและการวิจัยตลาดระดับโลก ระหว่างวันที่ 15-19 ตุลาคม 2563 โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นวัยทำงานกว่า 1 พันคนจากประเทศในทวีปเอเชียแปซิฟิกอย่างออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไทย มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น พบว่า คนไทย 87% สนใจที่จะ Work-Cation ในระยาว ด้วยความต้องการบวกกับการได้รับอนุญาตจากที่ทำงาน

Airbnb ขอแชร์ 5 เหตุผลที่ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสมสำหรับการพักผ่อนและทำงานไปด้วยเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ

1.ความหลากหลายของแต่ละท้องถิ่น

อยากได้วิวภูเขา หรือทะเล อยู่ท่ามกลางสีสัน หรือความสงบ ประเทศไทยสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนที่มา Work-Cation ไม่ว่าจะเป็นการรับลมหนาวบนยอดเขาที่สวยงามทางภาคเหนือ ชมประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของเมืองทางภาคกลาง หรือชายหาดเลียบอ่าวอันดามันที่มีความสวยงามระดับโลกทางภาคใต้ ประเทศไทยมีตัวเลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับไปทำงานและท่องเที่ยว พร้อมรับแรงบันดาลใจได้ตลอดเวลา

2.อาหารหลากหลายสไตล์ไม่จำเจ

แน่นอนว่าทั่วโลกรู้จักอาหารไทย และการออกไปทานข้าวนอกบ้านก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนไทย ร้านอาหารอร่อย ๆ ไม่ได้มีแค่เฉพาะในตัวเมืองใหญ่เท่านั้น แม้แต่ในแถบชนบทอันเงียบสงบ เราก็ยังสามารถลิ้มรสอาหารอร่อยได้ ไหนจะรถเข็นอาหารข้างทางหรือสตรีทฟู้ดมากมายที่เลือกได้อย่างไม่สิ้นสุด หรือถ้าหากอยากยกระดับ Work-Cation ให้สนุกขึ้นไปอีก ลองไปเรียนทำอาหารกับ คลาสทำอาหารใน Airbnb เอ็กซ์พีเรียนซ์ มีคลาสเจ๋งๆ เพียบ

3.ซึมซับวัฒนธรรมและเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ

ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งความหลากหลาย ตั้งแต่ภูมิประเทศไปจนถึงวัฒนธรรม รวมถึงภาษาพูดในแต่ละท้องถิ่น ความเชื่อ หรือแม้แต่อาหารประจำจังหวัด จากดำน้ำชมปะการัง ป่าชายเลน ไปจนถึงภูเขาและอุทยานแห่งชาติ สถานที่เหล่านี้ถูกเพิ่มความพิเศษด้วยมิตรไมตรีจากคนในชุมชนนั้น ๆ รวมทั้งวิถีชีวิตและศิลปหัตกรรมประจำท้องถิ่น จุดเด่นของแต่ละภูมิภาคเหล่านี้คือสิ่งที่จะสร้างความตื่นเต้นให้กับทริป Work-Cation อย่างแน่นอน ไม่แน่ว่าการรวมงานเข้ากับการท่องเที่ยวไปพบเจอสิ่งใหม่ ๆ อาจเป็นอาหารสมองอย่างดีที่จะทำให้ความคิดของคุณโลดแล่นก็เป็นได้

4.สะดวกทุกการเชื่อมต่อ

ประเทศไทยมีอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมทุกจังหวัด แถมมี Wifi ที่เสถียรและเชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว นั่นแปลว่าคุณสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ในประเทศไทย! แค่หิ้วโน้ตบุ๊ก หรือแท็บเล็ตไปด้วยคุณก็จะไม่พลาดทุกการติดต่อจากทั่วมุมโลก นอกจากนั้นประเทศไทยยังมีระบบขนส่งสาธารณะให้เลือกหลากหลาย ทั้งสายการบินภายในประเทศ รถไฟและรถประจำทางที่วิ่งระหว่างจังหวัด ถนนที่เชื่อมต่อกันทั้งประเทศนี้ทำให้คุณสามารถเดินทางจากที่พักของทริป Work-cation ไปยังสถานที่ใหม่ ๆ ทั่วประเทศได้สบาย ๆ

5.ศูนย์กลางธุรกิจและการท่องเที่ยว

วีซ่าท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (STV) ที่ออกมาล่าสุดนับเป็นก้าวแรกของการเริ่มเปิดประเทศไทยอีกครั้ง แน่นอนว่ามันจะเป็นตัวดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจเข้ามาพักผ่อนระยะยาวในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี บวกกับประเทศไทยที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางการบินที่เชื่อมต่อผู้คนมากกว่า 4 พันล้านคนที่อยู่ไกลออกไปเพียงบินไม่ถึง 6 ชั่วโมง ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของบรรดาคนที่ทำงานไปพร้อมกับท่องเที่ยว การอยู่ใกล้กับศูนย์กลางทางธุรกิจในภูมิภาคก็ทำให้การเดินทางสำหรับติดต่อธุรกิจระยะสั้นเป็นเรื่องง่าย คุณอาจเดินทางออกจากที่พัก Airbnb ในตอนเช้า แล้วเดินทางกลับมาชมพระอาทิตย์ตกพร้อมกับว่ายน้ำผ่อนคลายได้แบบชิลล์ ๆ

ประเทศไทย ต้อนรับนักเดินทางต่างชาติเกือบ 40 ล้านคนในปี 2562 และยังคงเป็นเมืองยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเข้าพักระยะยาว เมื่อพรมแดนของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเปิดให้ท่องเที่ยวอีกครั้ง ประเทศไทยจะเป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้คนที่ต้องการสถานที่ Work-Cation อย่างแน่นอน