Activity » 3-4 ธ.ค.63 เปิดตลาด “หม่อนไหมดี 4 ภาค”

3-4 ธ.ค.63 เปิดตลาด “หม่อนไหมดี 4 ภาค”

25 พฤศจิกายน 2020
0

Newscurveonline.com : กรมหม่อนไหม เปิดตลาด “หม่อนไหมดี 4 ภาค” กระตุ้นเศรษฐกิจหลังภัย COVID-19 ในงานวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบปีที่ 11 วันที่ 3-4 ธันวาคม 63 พร้อมยกทัพอาหารจากใบหม่อนและดักแด้ไหม เมนูสุขภาพทางเลือกอาชีพเสริมและอาชีพหลักให้ประชาชน

นายสันติ กลึงกลางดอน รองอธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยถึงการจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากรมหม่อนไหม ครบรอบปีที่ 11 ซึ่งจะจัดในวันที่ 3-4 ธันวาคม 2563 ณ กรมหม่อนไหม (เกษตรกลางบางเขน) เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการหม่อนไหมไทย และทรงให้มีหน่วยงานที่ดูแลงานหม่อนไหมของประเทศอย่างเป็นระบบ นำมาสู่การจัดตั้งกรมหม่อนไหมในวันที่ 4 ธันวาคม 2552 และเพื่อเผยแพร่บทบาทภารกิจและผลงานของกรมหม่อนไหม

สำหรับในปี 2563 กรมหม่อนไหม จะจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากรมหม่อนไหม เป็นจำนวน 2 วัน คือวันที่ 3 และ 4 ธันวาคม 2563 โดยจะมีการแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่มีต่อวงการหม่อนไหมไทย นิทรรศการจุดกำเนิดกรมหม่อนไหม นิทรรศการเผยแพร่ผลงานกรมในด้านต่าง ๆ อาทิ เกษตรแปลงใหญ่หม่อนไหม การย้อมเส้นไหมด้วยครามและครั่ง โครงการผ้าทออีสานสู่สากล การนำใบหม่อนไปเลี้ยงไหม ผ้าไหมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เครื่องสาวไหม และไหมขัดฟันจากไหมพันธุ์ไทยพื้นบ้าน เป็นต้น

ทั้งนี้ กรมหม่อนไหม ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดหม่อนไหม “หม่อนไหมดี 4 ภาค” โดยจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหม่อนและไหมจากเกษตรกรและผู้ประกอบการทั่วประเทศ กว่า 25 ร้านค้า อาทิ ภาคเหนือ นำผ้าไหมยกดอกลำพูน ผ้าซิ่นตีนจก และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหม่อน ได้แก่ น้ำหม่อนพร้อมดื่ม หม่อนจี๊ดจ๊าด แยมหม่อน กัมมี่ และขนมงาหม่อน ภาคกลาง ได้นำผ้าไหมทอลาย ผ้าไหมถัก และเสื้อผ้าไหมสำเร็จรูปที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐานตรานกยูงพระราชทาน ภาคใต้ จำหน่ายผ้าไหมจากบ้านนาหมื่นศรี จังหวัดตรัง ผ้าไหมลายเอกลักษณ์ของบ้านป่ากล้วย จังหวัดชุมพร และผ้าไหมจากกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง จังหวัดเพชรบุรี ภาคตะวันออกฉียงเหนือ นำผ้าไหมขิด ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าไหมกาบบัว ผ้าไหมลายลูกแก้วย้อมมะเกลือ ผ้าไหมแส่ว ผลิตภัณฑ์แปรรูปผ้าไหมพร้อมแส่ว ผ้าไหมพื้น ทั้งที่ย้อมคราม ย้อมสีธรรมชาติ ย้อมสีเคมี ในรูปแบบผ้าไหมพื้น ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าขาวม้า ผ้าถุง ผ้าโสร่ง รวมทั้งสินค้าจากผ้าไหมและรังไหมตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูป กระเป๋า โคมไฟ พวงกุญแจ หน้ากากอนามัย เวชสำอางจากโปรตีนไหม เป็นต้น

นอกจากนี้ กรมหม่อนไหมจะเปิดตัว ผ้าไหมสีกากี สำหรับตัดเครื่องแบบข้าราชการยุคใหม่ (กางเกงและเสื้อแขนยาว) ในงานนี้ โดยจะนำผ้าไหมผืนสีกากีมาจำหน่ายในราคาทุน โดยไม่แสวงหากำไร และจะจำหน่ายต่อเนื่องถึงไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม 2564

“สำหรับการแปรรูปเป็นอาหารนั้น ปีนี้เป็นปีแรกที่กรมหม่อนไหมจะจัด มหกรรมอาหารจากใบหม่อนและดักแด้ไหม ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะใบหม่อนและดักแด้ไหมมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยใบหม่อนนั้น ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล มีสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยบำรุงร่างกาย”

 

นายสันติ กล่าวอีกว่า ในส่วนของดักแด้ไหมซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเลี้ยงไหม มีสรรพคุณช่วยขยายหลอดเลือด เสริมสร้างสมอง ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ทั้งยังมีกรดไลโนเลนิก ซึ่งเป็นสารในกลุ่มโอเมก้า-3 ที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองในด้านการมองเห็น การปรับตัว การเรียนรู้ และอารมณ์ และยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 ด้วย ที่สำคัญการส่งเสริมการผลิตดักแด้ไหมเป็นผลิตภัณฑ์อาหารยังสอดคล้องกับนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งกำหนดนโยบายตั้งเป้าหมายให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตโปรตีนจากแมลง หรือฮับแมลงโลก และยังสอดรับกับแนวทางขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO : Food and Agriculture Organization) ที่ประกาศให้ ”แมลงเป็นแหล่งอาหารในอนาคตของโลก” โดยกรมหม่อนไหมได้ส่งเสริมเกษตรกรหม่อนไหมกว่า 2 หมื่นราย ในการพัฒนาดักแด้ไหมเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มาแรงเป็นที่ต้องการอย่างมากในขณะนี้ด้วย

สำหรับ มหกรรมอาหารจากใบหม่อนและดักแด้ไหมนั้นจะมีการสาธิตการปรุงอาหารที่ทำจากใบหม่อนและดักแด้ไหม อาทิ ยำหม่อนดักแด้ไหม ดักแด้ติดถ้ำนางนอน ห่อหมกดักแด้ พั้นซ์ลูกหม่อนไอ้ต้าวมัลเบอร์รี่ปังปุริเย่ (ขนมทำจากผลหม่อนและดักแด้) แฮมเบอร์เกอร์ดักแด้ไหมและซอสพริกหม่อน ขนมเทียนดักแด้ น้ำพริกดักแด้ ผักสด ห่อหมกดักแด้ เป็นต้น

“การปลูกหม่อนใช่ว่าจะได้เพียงใบหม่อนไปเลี้ยงไหม และการเลี้ยงไหมก็ใช่เพียงนำเส้นใยไปทอเป็นผืนผ้าอาภรณ์เครื่องนุ่งห่มเท่านั้น เราสามารถสร้างสรรค์หม่อนและไหมเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างมหาศาล และนำไปสร้างเป็นอาชีพทางเลือกได้หลากหลาย ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดจากเชื้อ COVID-19 ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก อาหารจากใบหม่อนและดักแด้ไหม จึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับเกษตรกรและผู้ที่สนใจที่สามารถนำไปเป็นอาชีพเสริมหรือเป็นอาชีพหลัก สร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจภายหลังสถานการณ์COVID-19 ได้”

กรมหม่อนไหม จึงขอเชิญทุกท่านมาร่วมชมผลงานกรมหม่อนไหม มาชิมอาหารสุขภาพ กับมหกรรมอาหารจากใบหม่อนและดักแด้ไหม ในงานวันคล้ายวันสถาปนากรมหม่อนไหม ปีที่ 11 วันที่ 4 ธันวาคม 2563 พร้อมเลือกซื้อเลือกชมผ้าไหมสวย ๆ และสินค้าจากหม่อนและไหมหลากหลายมากมายจากทั่วประเทศ ในวันที่ 3-4 ธันวาคม 2563 ณ กรมหม่อนไหม (ในเกษตรกลางบางเขน)