Special Stories » “เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล” ประกาศผลการแข่งขัน “Innovative Sustainable Food and FMCG”

“เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล” ประกาศผลการแข่งขัน “Innovative Sustainable Food and FMCG”

10 ธันวาคม 2020
0

Newscurveonline.com : ในโลกดิจิทัลที่ทุกอย่างขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว นวัตกรรมและเทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในการสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโลกธุรกิจ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ให้ความสำคัญต่อการใช้นวัตกรรมมาพัฒนาสินค้า ส่งเสริมภาพลักษณ์ธุรกิจให้ทันสมัยและตอบโจทย์ตรงใจผู้บริโภคยุคใหม่ จึงเกิดไอเดียจัด โครงการประกวดอาหารและเฟ้นหาสินค้านวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน : Innovative Sustainable Food and FMCG” ภายใต้หัวข้อ “นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน” เพื่อมอบโอกาสทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ มากด้วยไอเดียและมีไฟ แต่ยังขาดพื้นที่ในการแสดงความคิด ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์และแผนธุรกิจที่สอดคล้องกับสินค้า 4 หมวดหมู่ ประเภทใดประเภทหนึ่ง ได้แก่ ความสวยความงาม, สุขภาพ, กาแฟเครื่องดื่ม และสัตว์เลี้ยง โดยผู้ที่รับรางวัลจะได้พัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ตลาดเชิงพาณิชย์ มุ่งสู่ความสำเร็จแบบติดปีก ไปได้เร็ว ไปได้ไกลบนเส้นทางค้าปลีก โดยมี “เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล” ร่วมเป็นพี่เลี้ยงและสนับสนุนทางธุรกิจ

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้รางวัลชนะเลิศ รับเงินรางวัล มูลค่า 1 แสนบาท ได้แก่ Laika ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์จากวัตถุดิบธรรมชาติ “โด่ง – อิทธกร เทพมณี” เจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์จากวัตถุดิบธรรมชาติ Laika เผยว่า ก่อนหน้านั้นเขาทำงานเป็นนักวิเคราะห์ทางด้านการเงิน จุดเปลี่ยนที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจมาทำ Laika คือมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ทำงานในองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ทำให้รู้ว่าเราอยู่ในวิกฤติด้านอาหาร จากนั้นจึงศึกษาค้นคว้าข้อมูล ประกอบกับต้องการหาสิ่งที่มีความหมายมากขึ้นที่ตื่นนอนมาแล้วอยากจะทำ ซึ่งผมเป็นคนชอบสัตว์เลี้ยง จึงสร้างแบรนด์ Laika ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์จากวัตถุดิบธรรมชาติ โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับนักโภชนาการสัตว์เลี้ยงที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรงและใช้เฉพาะวัตถุดิบคุณภาพดีจากธรรมชาติ อาทิ แป้งไรซ์เบอร์รี่ แป้งข้าวกล่อง โปรตีนจากแมลง และคาดหวังให้ Laika เป็นอาหารสัตว์แบรนด์แรกในเอเชียที่นำเรื่องสิ่งแวดล้อมมาเป็นหนึ่งในเสาหลักของการดำเนินธุรกิจและเปิดโอกาสให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถเลือกขนมหรืออาหารที่ดีต่อน้อง ๆ สัตว์เลี้ยง รวมถึงดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย การได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้จะเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดด เป็นโอกาสทางธุรกิจที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ตลอดการแข่งขันได้รับข้อคิด ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์มากมายและมีความมั่นใจในศักยภาพของเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ว่าจะเป็นผู้ร่วมขับเคลื่อนทำให้ผลิตภัณฑ์ Laika เติบโตและเป็นที่รู้จักมากขึ้น”

ด้านรองชนะเลิศอันดับ 1 รับเงินรางวัล มูลค่า 7 หมื่นบาท ได้แก่ “มินนี่ กัญญ์วรา ธนโชติวรพงศ์” เจ้าของผลิตภัณฑ์โปรตีน More Meat เผยว่า มีความสนใจเข้าร่วมโครงการประกวดของ “เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล” เพราะมีมุมมองที่คล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนวัตกรรม การส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย การสนับสนุนและช่วยเหลือชุมชน ในขณะที่ “เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล” เป็นธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ มีช่องทางการจำหน่ายหลากหลาย โดยผลิตภัณฑ์ More Meat เป็นโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ที่พัฒนาและผลิตโดยคนไทย เน้นใช้พืชพรรณท้องถิ่นส่วนผสมที่ทำมาจากธรรมชาติ และช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกร เช่น เราใช้เห็ดแครงที่ได้รับจากเกษตรชุมชนจังหวัดสงขลาเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งมีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เน้นเรื่องโภชนาการไม่ใช้สารเคมีและสารปรุงแต่ง ปลอดภัยต่อผู้บริโภค สามารถบริโภคได้ทุกวัน และได้รับการตรวจสอบจากนักโภชนาการว่ามีระดับโซเดียม โพแทสเซียม และฟอสเฟตอราสที่ปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคไต

ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 2  รับเงินรางวัล มูลค่า 5 หมื่นบาท ได้แก่ “วรางทิพย์ สัจจทิพวรรณ” เจ้าของผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัย IRA เผยว่า จุดเริ่มต้นการทำผ้าอนามัย IRA มาจากส่วนตัวเป็นคนที่ใช้ผ้าอนามัยทั่วไปแล้วแพ้ แล้วรู้สึกว่าตัวเลือกของสินค้าที่วางขายในตลาดมีน้อยมาก จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า ตลาดที่สำคัญสำหรับผู้หญิงขนาดนี้ทำไมไม่มีนวัตกรรมรองรับเลย จากการค้นคว้าข้อมูล ค้นพบว่าผ้าอนามัยสลายตัวไปก็กลายเป็นพลาสติก แล้วลองคิดดูว่าผู้หญิง 1 คน ใช้กี่แผ่นต่อวันและตลอดชีวิตรวม ๆ แล้วจำนวนมหาศาล จึงเริ่มศึกษาข้อมูลเปรียบเทียบสินค้าทุกตัวในตลาด และนำข้อมูลมาพัฒนาสร้างผ้าอนามัยแบรนด์ IRA ของเราเอง โดยใช้นวัตกรรมเข้ามาพัฒนาผลิตภัณฑ์ มีจุดเด่นโดยใช้วัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิค 100% สามารถย่อยสลายได้ ซึ่งการเข้าร่วมประกวดโครงการนี้ทำใหได้รับฟังความคิดเห็นในมุมมองผู้บริหาร ผู้ทรงคุณวุฒิที่เชี่ยวชาญที่รู้ความต้องการและอินไซด์ของผู้บริโภคในตลาดได้ตรงจุด ช่วยให้เราพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น และอีกหนึ่งความตั้งใจและความฝันมีอยากให้ผลิตภัณฑ์ของเราวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีผู้คนไปใช้บริการจำนวนมากเพื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของเรา โครงการนี้จึงตอบโจทย์และช่วยเราได้มาก เป็นการเติมเต็มความฝันที่ยิ่งใหญ่ของผู้ประกอบรุ่นใหม่ที่มีความตั้งใจอยากจะพัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ

จากกระแสการตอบรับที่ดี ตลอดจนผู้ที่ส่งผลงานเข้าแข่งขันต่างมีศักยภาพและความสามารถที่หลากหลาย ยิ่งตอกย้ำว่าแท้จริงแล้วในประเทศไทยยังมีคนเก่ง ๆ และมีความสามารถอีกมากที่ต้องการเวทีเพื่อแสดงผลงาน และมีผู้ให้การสนับสนุน โดย บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด มีแผนจัดโครงการต่อเนื่อง พร้อมตั้งเป้าขยายฐานเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบรุ่นใหม่ที่อายุน้อย แต่มีไอเดียดีและศักยภาพเต็มเปี่ยมได้เข้ามาสร้างโอกาสแสดงความสามารถของตนเองมากยิ่งขึ้น และหวังว่าทุกคนจะใช้นวัตกรรมเติบโตคู่กับธุรกิจได้อย่างมีศักยภาพและมีประโยชน์ต่อสังคม และส่วนรวมได้มากที่สุด