Special Stories » เริ่มแล้ว! Winter Book Fest 2020 “เทศกาลหนังสือฤดูหนาว” ถึง 20 ธ.ค.63

เริ่มแล้ว! Winter Book Fest 2020 “เทศกาลหนังสือฤดูหนาว” ถึง 20 ธ.ค.63

11 ธันวาคม 2020
0

Newscurveonline.com : Winter Book Fest 2020 “เทศกาลหนังสือฤดูหนาว” บรรยากาศคึกคัก นักอ่านร่วมกิจกรรมสุดจี๊ดคับคั่ง ร่วมมอบหนังสือเป็นของขวัญ พร้อมลดสูงสุด 80% ตั้งแต่วันที่ 10-20 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00-21.00 น. ณ มิตรทาวน์ ฮอลล์

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ประธานกรรมการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน “Winter Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือฤดูหนาว” โดยมี นายจรัญ หอมเทียนทอง ผู้อำนวยการการจัดงาน ให้การต้อนรับ โดยภายในงานได้รับความร่วมมือจากภาคส่วนต่าง ๆ ในธุรกิจหนังสือทั้ง นักเขียน นักแปล สำนักพิมพ์ ผู้จัดจำหน่ายทั้งเล็ก-ใหญ่กว่า 90 สำนักพิมพ์ รวม 180 บูท ด้วยแนวคิด “Give Me Books” มอบหนังสือเป็นของขวัญให้แก่กัน และนิทรรศการไฮไลต์ “Tolerance Posters Exhibition – แตกต่าง เข้าใจ” ซึ่งจัดแสดงมาแล้ว 31 ประเทศทั่วโลก พร้อมกิจกรรมต่าง ๆ ตลอด 10 วัน ตลอดจนร่วมแลกเปลี่ยนประเด็นร้อนกับเวทีเสวนาจากหลากสำนักพิมพ์ที่จะสั่นสะเทือนสังคมไทย รวมถึงโปรโมชัน “ปล่อยของ” ราคาเดียว 99 บาท ซื้อ 1 แถม 1 และลดราคาสูงสุด 80 %

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ประธานกรรมการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า WINTER BOOK FEST 2020 มีแนวคิดในการจัดงานคือ “GIFT ME BOOKS” หนังสือคือของขวัญ เพื่อให้นักอ่านได้ส่งมอบวัฒนธรรมที่มาพร้อมกับการอ่านให้แก่กัน และเป็นการส่งเสริมนโยบาย “ช้อปดีมีคืน” ของรัฐบาลที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจในหลากหลายภาคส่วนซึ่งนักอ่านสามารถนำใบกำกับภาษีไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ การซื้อหนังสือเพื่อเป็นของขวัญให้แก่กันในงานนี้จึงเป็นทั้งการส่งเสริมธุรกิจวงการหนังสือ รวมถึงเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมด้วย

“WINTER BOOK FEST 2020 เป็นการสร้างพื้นที่ในการพบปะและสร้างชุมชนการอ่านให้กับธุรกิจหนังสือของประเทศไทย เปิดโอกาสให้นักอ่านและผู้ผลิตได้มีตลาดแลกเปลี่ยนซื้อขาย กระตุ้นให้เกิดการผลิตหนังสือที่น่าสนใจ เนื้อหาใหม่ ๆ เพื่อสอดรับกับความต้องการของตลาดมากขึ้น และก่อให้เกิดการกระตุ้นภาพรวมการหมุนเวียนเม็ดเงินในธุรกิจหนังสือ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สร้างเสริมการเรียนรู้วัฒนธรรมของคนในประเทศได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านและความคิดสร้างสรรค์ อันจะเกิดจากการร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ในงาน เพื่อให้การอ่านเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งอย่างแท้จริง

ด้าน นายจรัญ หอมเทียนทอง ผู้อำนวยการจัดงาน กล่าวว่า Winter Book Fest 2020 คือการจัดงานหนังสือในลักษณะของเทศกาลที่นอกจากมีไฮไลต์สำคัญคือหนังสือราคาพิเศษจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยกิจกรรมสนุกสนานมากมาย สำหรับคนรักการอ่านทุกเพศทุกวัย เพราะทุกวันนี้ตลาดหนังสือเปลี่ยนแปลงไปมาก งานหนังสือจึงต้องเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน โดยเป็นการจัดงานที่ยึดความต้องการของนักอ่านเป็นสำคัญ ให้ทุกคนมาสนุกและมีความสุขร่วมกันได้

“การจัดงานหนังสือยังจำเป็น แต่เป็นความจำเป็นในบริบทที่จำกัด ขนาดของงานหนังสือไม่ใช่ปัจจัยหลักอีกต่อไป เพราะคุณภาพของสำนักพิมพ์ที่มาร่วมงานคือตัวแปรของงาน โดยมีคนอ่านเป็นตัวชี้วัด เราติดกับดักความสำเร็จแบบเดิมไม่ได้แล้ว โลกของคนอ่านเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าคนอ่านต้องการมาแค่ซื้อหนังสือ ไปซื้อออนไลน์ก็ได้ แต่งานหนังสือทำให้คนอ่านและคนทำมาพบหน้าและพูดคุยกัน เป็นคุณภาพของงานหนังสือที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคต”

นอกจากหนังสือราคาพิเศษที่นักอ่านรอคอยแล้ว เพราะเป็น Book Fest เนื้อหาของงานจึงมีหลากมิติ อาทิ เสวนา เด็กไทยอ่านอะไรอยู่ : ความตื่นตัวของหนังสือว่าด้วยสังคม-การเมืองไทยในเยาวชน / จากนวนิยายสู่ซีรีส์ เกียร์สีชาวกับกาวน์สีฝุ่น โดย มาร์ค – ปาหุณ จิยะจริญ, ภวิน -ภวินท์ กุลการัณยวิชญ์, เฟี๊ยต -พัทธดนย์ จันทร์เงิน, อั๋น -ณภัทร พัชรชวลิต, เจเจ -ชยกร จุฑามาศ / Hiphop Present : Book Rap Talk โดย โปรตัวซัว, สันติ, Z09 / ชาติไทย เมืองไทย แบบเรียนและอนุสาวรีย์ โดย ผศ.ดร.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล และ ฐนพงศ์ ลือขจรชัย / ศิลปะขับเคลื่อนสังคม โดย ประชา สุวีรานนท์, สันติ ลอรัชวี, ดนัยพันธ์ วัชรีวงศ์

พ่อแม่ผู้ปกครองยังสามารถจูงลูกหลานมาร่วมกิจกรรมวัน Parent Days ที่สำนักพิมพ์เด็กจัดเสวนา และมีกิจกรรมสำหรับเด็กตลอดทั้งวัน มางานเดียวจบ ครบทั้งครอบครัว รวมถึงเพลินเพลินไปกับศิลปินชั้นนำ ที่จะนำเสียงเพลงมาสร้างความบันเทิงให้กับนักอ่าน ไม่ว่าจะเป็น Stoondio/ ออมสิน/ Autta/ ดวงดาวเดียวดาย/ ชา ฮาร์โมนี เป็นต้น

ภายในงานยังมีเวิร์คชอปอีกมาก เช่น Little Sweets Calendar 2021 วาดภาพบนโปสเตอร์ปฏิทิน 2021 ในธีมขนมและเครื่องดื่ม, Let’s Blend and Read: เบลนด์น้ำมันหอมระเหยเพื่อสร้างบรรยากาศในการอ่านหนังสือ, ปักภาพสัตว์เลี้ยงบนกระเป๋า

นอกจากนี้ด้วยคอนเซ็ปต์ “GIVE ME BOOKS” ซื้อหนังสือเป็นของขวัญจึงมีซุ้มสำหรับห่อของขวัญพร้อมกระดาษลายสวย ๆ ให้เลือกส่งหนังสือให้กับคนรู้ใจในหน้าหนาวปีนี้ มีแลนด์มาร์กสุดคูลกลางฮอลล์ที่นักอ่านสามารถเดินขึ้นบันไดไปชมงานในมุม Bird Eye View แบบ 360 องศา มีร้านคัพเค้กปกหนังสือสุดน่ารักที่รอเสิร์ฟหนังสือกินได้ เป็นครั้งแรกที่หนอนหนังสืออย่างเราจะได้แทะหนังสือกันจริง ๆ สักที

สำหรับนิทรรศการ  “Tolerance Posters Exhibition” เป็นนิทรรศการพิเศษที่ตระเวนจัดแสดงมาแล้วทั่วโลก กว่า 31 ประเทศ อาทิ อเมริกา อังกฤษ บอสเนีย สโลวาเกีย ตุรกี โครเอเชีย รัสเซีย เกาหลี ไต้หวัน อินโดนีเซีย จีน ฯลฯ มีชื่อไทยว่า นิทรรศการ “แตกต่าง เข้าใจ” อยู่ภายใต้ THE TOLERANCE PROJECT ซึ่งต้องการส่งสารว่าด้วยการ “ยอมรับทางสังคม” หรือ “Social Acceptance” ไปสู่ผู้คนในประเทศต่าง ๆ ที่มีความหลากหลายในเชิงโครงสร้าง สังคม และวัฒนธรรม โดยผู้ก่อตั้งโปรเจกต์นี้คือ Mirko Ilić ศิลปินนักเคลื่อนไหวชาวบอสเนีย เขารวบรวมโปสเตอร์ที่ออกแบบโดยศิลปินทั่วโลกกว่า 164 ชิ้น เพื่อนำเสนอแนวคิด “การรวมเป็นหนึ่งเดียว” ที่นำไปสู่ “การเข้าใจความแตกต่างกัน” ในโลกที่การแบ่งแยกชาติพันธุ์ เชื้อชาติ ศาสนา เพศสภาพ ต่างทวีความรุนแรงขึ้น นิทรรศการนี้จะใช้พลังของการออกแบบในเชิงศิลปะที่มีความเฉพาะตัว เพื่อย้ำเตือนให้เราเห็นว่า “เราทุกคนไม่ต่างกัน” นั่นเอง

ในด้านของมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 นั้นมีการดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หรือ Social Distancing มีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าพื้นที่โดยพยาบาล เว้นระยะห่างแต่ละบูธ เพิ่มพื้นที่ทางเดิน มีบริการเจลแอลกอฮอล์ รณรงค์การจ่ายเงินด้วยระบบโอนผ่าน QR Code และหน้ากากอนามัย