Special Stories » 5 หมัดเด็ดการตลาด “เจดีเซ็นทรัล” มัดใจลูกค้า

5 หมัดเด็ดการตลาด “เจดีเซ็นทรัล” มัดใจลูกค้า

7 พฤศจิกายน 2020
0

Newscurveonline.com : แม้จะเข้าสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยหลังผู้ประกอบการรายอื่น แต่ “เจดีเซ็นทรัล “ในวันนี้เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่น่าจับตามองไม่น้อย

นางสาวรวิศรา จิราธิวัฒน์ ประธานบริหาร ฝ่ายการตลาด “เจดีเซ็นทรัล” ผู้นำด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซและธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย เปิดเผยว่า “ เพียงแค่ 2 ปีที่เปิดให้บริการ มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันแล้วกว่า 8 ล้านครั้ง มีฐานลูกค้าได้มากกว่า 5 ล้านราย ยอด GMV มีอัตราการเติบโตมากกว่า 550% มูลค่าการซื้อขายต่อบิลเฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 พันบาท มีลูกค้าที่กลับมาใช้บริการซ้ำมากกว่า 40% มีพันธมิตรทางการค้าที่เปิดร้านบนแพลทฟอร์มมากกว่า 1.5 หมื่นราย

จากการนำประสบการณ์อันล้ำค่าของ “เจดีดอทคอม” กับ “เซ็นทรัลกรุ๊ป” มาเขย่าจนเกิดเป็น “เจดีเซ็นทรัล” ที่มีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทย จนทำให้สามารถก้าวขึ้นสู่อันดับผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยได้ในเวลาเพียงแค่ 2 ปี เรามาดูกันว่า 5 หมัดเด็ดทางการตลาดของ “เจดีเซ็นทรัล” ที่มัดใจลูกค้าจนอยู่หมัดนั้นมีอะไรกันบ้าง ?

1.ตอบโจทย์ทุกกลุ่ม Stakeholders

 • ลูกค้า สร้างประสบการณ์ที่ดีจากการชอปปิงกับ “เจดีเซ็นทรัล” สร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์และความแตกต่างในเรื่องของการการันตีจำหน่ายสินค้าแบรนด์แท้ 100% การสร้างความเข้าใจในเรื่องของราคาสินค้า การเปิดบริการ Door to Door Service หรือโปรแกรมผ่อนชำระสำหรับสินค้ากลุ่มอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่นับเป็นผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซรายแรกที่มีกลยุทธ์การผ่อนสินค้า
 • ผู้ขาย มีการทำ Co-Marketing ร่วมกับผู้ขายทุกระดับ เพื่อให้เติบโตไปพร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลในยุคที่การค้าดิจิทัลเฟื่องฟู
 • พันธมิตรทางการค้า สร้างความมั่นใจในการเข้าเป็นคู่ค้ากับ “เจดีเซ็นทรัล” ว่าจะสามารถสร้างผลกำไรและเติบโตไปพร้อม ๆ กันได้อย่างยั่งยืน
 • ชุมชนและสังคม เปิดรับผู้ประกอบการรายย่อย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ผู้ประกอบการกลุ่มเกษตรกร ให้มาเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์บนแพลตฟอร์ม “เจดีเซ็นทรัล” เพื่อช่วยขยายฐานลูกค้าไปให้กว้างมากขึ้น

2.ขยันสร้าง Signature Campaign อย่างต่อเนื่อง

เพื่อให้เห็นความแตกต่างอันจะเป็นการสร้างความจดจำ “เจดีเซ็นทรัล” ลูกค้าจะรอคอยแคมเปญนั้น ๆ เช่น แคมเปญ 6.18 ซึ่งเป็นแคมเปญร่วมฉลองวันเกิด “เจดีดอทคอม” หรือแคมเปญฉลองวันเกิด “เจดีเซ็นทรัล” ที่ชื่อว่า 9.28 เป็นต้น รวมถึงกลยุทธ์ทางการขายที่เป็นเอกลักษณ์ของ “เจดีเซ็นทรัล” ได้แก่ สินค้าราคาพิเศษตามช่วงวันเวลาที่กำหนด การสะสมแต้มจากยอดซื้อ และนำแต้มมาใช้แทนเงินสด การจับมือร่วมกันกับบัตรเครดิตมอบส่วนลดเพิ่มเติมเมื่อชอปครบตามที่กำหนด การนำแต้มสะสมจากบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ มาใช้แทนเงินสดในการแลกซื้อสินค้าจาก “เจดีเซ็นทรัล” หรือร่วมมือกับสินค้าบางแบรนด์ มอบส่วนลด Cash Back ในรูปของเจดีพ้อยท์

3.มี Signature sales promotion ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน (Competitor Advantage) ให้เกิดความแตกต่างจากคู่แข่ง ใช้ Innovation and Technology ผสานกับฐานข้อมูลและความชำนาญด้านการตลาด มาสร้าง Mechanic ที่โดดเด่น และโดนใจลูกค้ามากขึ้น

Signature Sales Promotion ของ “เจดีเซ็นทรัล” มีดังนี้

 • JOY PAY จัดเป็นโปรแกรม Affiliate ที่ทรงพลังโปรแกรมหนึ่งในวงการอีคอมเมิร์ซ เพราะเพียงแชร์ลิงค์สินค้าไปในช่องทางโซเชียลมีเดียใด ๆ เมื่อมีผู้คลิกลิงก์และสั่งซื้อสินค้าก็จะได้รับเงินค่าคอมมิชชันกันแบบฟรี ๆ และแม้ว่าแพลตฟอร์มอื่นก็มีโปรแกรม Affiliate แบบนี้ แต่ความแตกต่างของ “เจดีเซ็นทรัล” คือ สมาชิกสามารถสมัครและแชร์ลิงก์ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องซื้อสินค้าของ “เจดีเซ็นทรัล” ก่อน
 • JOY Membership ระบบสมาชิกของ “เจดีเซ็นทรัล” ที่สามารถรับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ เพิ่มเติม ตอบโจทย์ความ Loyalty อย่างเป็นรูปธรรม เพราะสมาชิกที่มียอดซื้อที่สูง สิทธิประโยชน์ที่ได้รับก็จะสูงตามเลเวลของสมาชิก
 • Plug in Shop “เจดีเซ็นทรัล” ได้จับมือกับพันธมิตรรายอื่นเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าในการเข้าถึงเว็บ หรือแอปพลิเคชัน และเมื่อมีการทำรายการซื้อสินค้า ยังสามารถ Redeem แต้มสะสมในบัตรเครดิตได้ทันทีอีกด้วย
 • Social Commerce ซื้อขายสินค้าแบบออฟไลน์มีการต่อรองราคาได้ ซื้อขายแบบออนไลน์ก็ทำได้เหมือนกัน ด้วยวิธีล้ำ ๆ ที่จะทำให้ประหยัดเงินที่ต้องจ่ายค่าสินค้า “เจดีเซ็นทรัล” ได้พัฒนาแนวคิดนี้เป็น 2 รูปแบบ คือ
  • SHARE SHARE โปรแกรมการซื้อสินค้าแบบกลุ่มที่ผู้ซื้อจะสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาที่ถูกกว่าปกติ เมื่อมีกลุ่มผู้ซื้อสินค้าชิ้นเดียวกัน
  • Chop Shop กลยุทธ์การต่อรองราคาสินค้าเมื่อมีการรวมกลุ่มกันหั่นราคาลงมา ทำให้สามารถซื้อสินค้าได้ในราคาที่ถูกกว่าราคาปกติทั่วไป

4.มุ่งมั่นพัฒนาระบบลอจิสติกส์

“เจดีเซ็นทรัล” ได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันทันสมัยของ “เจดีดอทคอม” มาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับรูปแบบการทำตลาดในไทย สินค้าทุกชิ้นจะจัดส่งถึงปลายทางด้วยความถูกต้อง ในสภาพที่สมบูรณ์ และในช่วงเวลาอันรวดเร็ว

 • “เจดีเซ็นทรัล” มีคลังสินค้ากระจายตัวอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ มากถึง 5 แห่ง ทำให้การบริหารจัดการสินค้าเมื่อรับคำสั่งซื้อเข้ามาทำได้อย่างรวดเร็ว
 • มีการนำระบบเทคโนโลยีอันทันสมัยจาก “เจดีดอทคอม” มาทำงานร่วมกับระบบซัปพลายเชนภายใน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยเฉพาะระบบการทำงาน WMS/TMS เป็นระบบที่ “เจดีดอทคอม” คิดค้นขึ้นมาเพื่องานด้านลอจิสติกส์โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมี Delivery Application ที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ตรวจสอบระบบการจัดส่ง และระบบ ePOD ที่ทีมจัดส่งใช้สำหรับการบริหารจัดการเส้นทางการจัดส่งสินค้า
 • คำสั่งซื้อที่มาก่อนเวลา 00 น. 99% สามารถจัดส่งให้กับลูกค้าในเขตกรุงเทพฯ ได้ภายในวันเดียวกัน หรือภายในวันรุ่งขึ้น และจัดส่งได้ภายใน 1-2 วันสำหรับพื้นที่ต่างจังหวัด
 • “เจดีเซ็นทรัล” ได้ร่วมมือกับผู้ประกอบการขนส่งรายใหญ่ถึง 4 ราย เพื่อให้ทุกคำสั่งซื้อที่มีเข้ามาสามารถดำเนินการจัดส่งไปยังผู้ซื้อได้ในเวลาอันรวดเร็ว
 • ปัจจุบัน “เจดีเซ็นทรัล” สามารถจัดส่งสินค้าไปยังปลายทางได้ครบทั้ง 77 จังหวัดในประเทศไทยแล้ว มีพื้นที่การจัดส่งครอบคลุมมากกว่า 98% ภูมิภาคที่มียอดการสั่งซื้อสินค้าจาก “เจดีเซ็นทรัล” สูงสุด 3 อันดับแรก คือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ

5.มีกิจกรรมตอบแทนสังคมอย่างต่อเนื่อง

การตอบแทนคืนสู่สังคมในรูปแบบต่าง ๆ ขององค์กร เป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้องค์กรและสังคม อยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน ที่ผ่านมา “เจดีเซ็นทรัล” ได้ช่วยเหลือสังคมในรูปแบบต่าง ๆ ผ่านโครงการดังนี้

 • ให้หัวใจแทนน้ำตา” เป็นโครงการที่เชิญชวนเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ให้เป็นกรอบโครงการ และบริจาคเงินให้กับมูลนิธิรามาธิบดี
 • “JOY จากใจ” เป็นโครงการที่ให้สมาชิกแอปพลิเคชัน “เจดีเซ็นทรัล” สามารถนำเจดีพ้อยท์ที่สะสมไว้ มาแลกเป็นเงินบริจาค
 • ชวนกันมาช้อป น้อง ๆ สุขใจ” เป็นโครงการที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ด้วยการสอนเทคนิคและวิธีการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ รวมถึงการนำผลิตภัณฑ์ชุมชนฝีมือนักเรียนมาจำหน่ายบนแพลทฟอร์มเจดีเซ็นทรัล
 • “JOY ช่วยไทย” เป็นโครงการช่วยเกษตรกรขยายโอกาสในการขายพืชผักผลไม้และผลิตผลทางการเกษตรในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ไม่สามารถเปิดร้านจำหน่ายสินค้าได้ตามปกติ
 • “JOY FARM” โครงการล่าสุดของ “เจดีเซ็นทรัล” ที่เปิดให้ผู้ประกอบแบรนด์ท้องถิ่นด้านผลผลิตทางการเกษตรและผลิตผลแปรรูปทางการเกษตร นำผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม “เจดีเซ็นทรัล”